JASO MA2 là gì?

JASO MA2 là gì?

JASO là gì?

Jaso là cụm từ viết tắt của Japanese Automotive Standards Organization (Cơ quan Tiêu chuẩn Phương tiện Cơ giới Nhật Bản). Đây là một tổ chức nổi tiếng của Nhật Bản đưa ra các tiêu chuẩn riêng của mình về chất lượng và phạm vi ứng dụng cho các động cơ xăng dầu Nhật Bản.

Vai trò của dầu nhớt

Dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp các động cơ xe hoạt động, được ví như “máu” của động cơ.

 • Bôi trơn: dầu máy hình thành một lớp màng bảo vệ và làm giảm sự ma sát giữa các chi tiết trong động cơ. Điều này giúp cho các bộ phận chuyển động trong động cơ hoạt động êm ái, không phát ra tiếng ồn.
 • Làm mát: dầu nhớt hấp thụ nhiệt và phân tán nhiệt trong động cơ trong quá trình đốt cháy. Do đó, làm mát Piston, ngăn chặn sự giãn nở và kẹt cứng Piston do nhiệt độ quá cao.
 • Làm khít: dầu nhớt có vai trò làm khít các khe hở giữa Piston và xi lanh giúp ngăn chặn khí nén và khí đốt thoát ra ngoài buồng đốt. Điều này giúp cho động cơ hoạt động đạt được công suất như mong muốn.
 • Làm sạch: dầu nhớt còn có tác dụng ngăn không cho các muội bá và cặn bẩn sinh ra trong quá trình đốt cháy, giữ cho động cơ luôn sạch sẽ, bền.
 • Chống gỉ sét: dầu nhớt bám vào các chi tiết kim loại trong động cơ và hình thành một lớp bảo vệ ngăn không cho các chi tiết máy bị gỉ sét, hư hỏng.
Dầu nhớt được ví như “máu” của động cơ

 

Dầu nhớt đạt tiêu chuẩn JASO

Có thể nhiều người chưa biết dầu nhớt dành động cơ xe máy phức tạp hơn nhiều so với động cơ ô tô. Thay vì các loại dầu nhớt riêng dùng cho từng bộ phận của động cơ xe hơi thì động cơ xe máy lại dùng chung một loại dầu nhớt cho tất cả các động cơ. Do đó, khi sử dụng loại dầu nhớt kém chất lượng đồng nghĩa với việc chiếc xế yêu của bạn có nguy cơ giảm tuổi thọ. Vậy, những tiêu chuẩn JASO đề ra là gì.

Nhật Bản là đất nước phát minh ra xe máy nên cũng có thể dễ hiểu vì sao họ đề ra những tiêu chuẩn rất khắt khe. Dầu nhớt chuẩn JASO T904 (2006) là hãng dầu nhớt ra đời và nhanh chóng thịnh hành, lan rộng trên các thị trường quốc tế đặc biệt là khu vực Đông Nam Á. Dầu nhớt chuẩn JASO T904 bao gồm 4 loại: JASO MA, JASO MA1, JASO MA2 và JASO MB.

Cách phân loại này đều thông qua kiểm định chất lượng tiêu dùng với những tiêu chí sau:

 • Cấp 1: API SG, SH, SJ, SL, SM
 • Cấp 2: ILSAC GF-1, GF-2, GF-3
 • Cấp 3: ACEA A1/B1, A3/B3, A3/B4, A5/B5, C2, C3

Tiếp theo là những thông số về ma sát cần đo lường cẩn thận, chính xác.

 • Hệ Số Ma Sát Tĩnh (Static Friction Characteristic Index – SFI)
 • Hệ Số Ma Sát Động (Dynamic Friction Characteristic Index – DFI)
 • Hệ Số Dừng (Stop Time Index – STI)

Kết quả đo kiểm các ma sát nói trên phải được làm theo phương pháp JASO T904: 2006, và số liệu thu được phải nằm trong giới hạn tiêu chuẩn cụ thể như sau:

STT

 

JASO MA

JASO MB

1

Static Friction Characteristic Index (SFI)

≥1.15 và <2.5

≥0.5 và <1.15

 

 

2

Dynamic Friction Characteristic Index (DFI)

≥1.45 và <2.5

≥0.5 và <1.45

 

 

3Stop Time Index (STI)≥1.55và <2.5≥0.5 và <1.55

 Trong đó, dãy JASO MA lại được chia nhỏ hơn thành 2 loại là JASO MA1 và JASO MA2, cụ thể như sau:

STT

 

JASO MA1

JASO MA2

1

Static Friction Characteristic Index (SFI)

≥1.15 và <1.7

≥1.7 và <2.5

2

Dynamic Friction Characteristic Index (DFI)

≥1.45 và <1.8

≥1.8 và <2.5

3

Stop Time Index (STI)  

≥1.55 và <1.9

≥1.9 và <2.5

Lưu ý: Trong trường hợp nếu cả 3 tiêu chí đều nằm trong dãy MA1 thì đạt tiêu chuẩn JASO MA1, cả 3 tiêu chí nằm trong dãy MA2 thì đạt tiêu chuẩn JASO MA2, còn trường hợp nếu một tiêu chí nằm trong dãy MA1 và các tiêu chí còn lại nằm trong dãy MA2 thì đạt tiêu chuẩn MA.

JASO MA2 là gì?

JASO MA2 (nhớt tổng hợp toàn phần) là một trong những loại dầu nhớt đạt chuẩn JASO. Trên thị trường hiện nay thì loại dầu nhớt JASO MA2 chiếm được thiện cảm của người tiêu dùng bởi những đặc tính nổi bật.

JASO MA2 có đặc tính gì nổi trội gì so với các loại còn lại?

JASO MA2

JASO MA1

JASO MB

Đảm bảo độ ma sát tối ưu, thích hợp cho các xe 4T đời mới có tốc độ tua máy caoĐảm bảo độ ma sát chống trượt ly hợp ở các xe 4T đời cũ có tốc độ tua máy thấp

-Phù hợp cho sử dụng xe tay ga 4T

 

-Đặc tính ma sát thấp, giảm tổn công suất động cơ

 JASO MA2 là một trong những hãng dầu nhớt cao cấp nhất hiện nay, thời gian thay dầu có thể lên tới 5000km nên người dùng  hoàn toàn yên tâm sử dụng khi đi những chuyến đi xa.

JASO MA2 có tính bôi trơn cao, thời gian sử dụng dài và ít hao hụt. Đặc tính này giúp người sử dụng tiết kiệm được chi phí phát sinh.

Những đặc tính ưu việt này giúp JASO MA2 luôn chiếm trọn cảm tình của những chủ nhân chiếc xe máy 4 thì (4T).

Những điều cần lưu ý

 • JASO MA2 thích hợp dùng cho các loại xe số 4 thì (4T)
 • Khi mua dầu nhớt cho xe máy nên chọn những trung tâm uy tín để được tư vấn, chọn lựa sản phẩm phù hợp với động cơ xe.
 • Ngoài JASO MA2 những dòng JASO MA1, JASO MB cũng được khách hàng tin tưởng và sử dụng cho các động cơ 2T và 4T và các mặt hàng khác cùng loại.
 • Giá thành của loại dầu này thường cao hơn so với các mặt hàng loại khác tùy thuộc vào dung tích bình chứa.
 • Ngoài JASO còn có rất nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn khác như: SAE, API, …
← Bài trước Bài sau →